แจ้งว่างงานประกันสังคม ต้องการลงทะเบียนคนว่างงานทางอินเตอร์เน็ต 2566/2023

แจ้งว่างงานสำหรับผู้มีประกันสังคม เรื่องที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด

เมื่อถึงเวลาที่ต้องออกจากงานแล้วเป็นหนึ่งในผู้เข้าประกันสังคมอยู่แล้ว ไม่อาจมองข้ามเรื่องของการแจ้งว่างงานไปได้ เพราะจะช่วยให้เราได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาเพิ่มเติมได้อย่างเต็มที่ แต่เรื่องนี้เชื่อว่าบางคนอาจจะไม่คุ้นเคยกัน และต้องการหาคำตอบรวดเร็วทันใจ เราไม่พลาดที่จะไปรวบรวมข้อมูลมาให้ศึกษาอย่างหมดเปลือก 

แจ้งว่างงานต้องทำภายในกี่วัน มีความสำคัญอย่างไร

ใครที่ต้องออกจากงานโดยถูกเลิกจ้าง หรือลาออกเองโดยที่ผ่านมาได้ส่งเงินสมทบทุนประกันสังคมมาตลอด 6 เดือน ภายใน 15 เดือนก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องแจ้งว่างงานกับทางประกันสังคม เพื่อรับเงินประกันสังคมว่างงานมาไว้ใช้จ่าย ถามว่าลาออกกี่วันถึงจะแจ้งว่างงานได้? โดยทั่วไปแล้วต้องลาออกมา 8 วัน จากนั้นก็ขึ้นทะเบียนแจ้งว่างงานประกันสังคมได้เลย ซึ่งการที่เราแจ้งไปแบบนี้นั้นเป็นผลดีต่อตัวเราเองเพราะจะได้รับเงินมาใช้จ่ายต่อเดือนจุนเจือได้ไม่มากก็น้อย อย่างถ้าถูกเลิกจ้างก็จะได้รับไม่เกิน 180 วัน ได้ 50% ของค่าจ้างเฉลี่ย ส่วนลาออกเองก็จะได้ไม่เกิน 90 วัน ได้ 30% ของค่าจ้างเฉลี่ย

แจ้งว่างงานใช้เอกสารอะไรบ้าง ทำผ่านช่องทางไหน

รู้กันไปแล้วว่าแจ้งว่างงานภายในกี่วันต่อมาก็รู้เกี่ยวกับเอกสารแจ้งว่างงานกันต่อ โดยสิ่งที่ต้องใช้ก็จะมีเป็นบัตรประชาชน (สำเนา) เอกสารกรอกข้อมูลกรณีว่างงานซึ่งจะเป็นแบบฟอร์มขึ้นทะเบียนว่างงานที่ทางหน่วยงานมีให้เราอยู่แล้ว และหน้าแรกของสมุดบัญชีธนาคารที่ต้องมีชื่อบัญชีตามผู้แจ้งว่างงาน (สำเนา) โดยการแจ้งนั้นต้องทำ 2 ช่องทางด้วยกัน คือผ่านออนไลน์โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ประกันสังคม แจ้งว่างงานออนไลน์ https://www.sso.go.th ลงทะเบียนผู้เข้าใช้งานก่อน แล้วจึงแจ้งลงทะเบียนรับเงินว่างงาน กรอกข้อมูลไปแล้วก็เดินทางไปที่สำนักงานจัดหาแรงงาน ซึ่งถือเป็นขั้นตอนที่ง่ายมาก ๆ 

แจ้งว่างงานแล้วต้องรายงานตัวตามกำหนดอย่างเคร่งครัด

เมื่อคุณได้ทำการแจ้งว่างงานโดยลงทะเบียนคนว่างงานทางอินเตอร์เน็ตไปแล้วคุณจะได้รับการอนุมัติโดยต้องมีการรายงานตัว 4 ครั้ง (กรณีถูกให้ออกจะต้องรายงานตัว 6 ครั้ง) แน่นอนว่าต้องรายงานตัวตามกำหนดอย่างเคร่งครัดเพราะถือว่าเป็นความรับผิดชอบ และหากขาดการรายงานตัวไปก็จะถูกตัดสิทธิ์รับเงินทันที โดยวิธีการรายงานตัวนั้นจะต้องเข้าไปที่เว็บไซต์ออนไลน์นั่นเอง สามารถรายงานตัวก่อนได้ 7 วัน และหลังวันที่กำหนด 7 วัน ถ้าเกินกว่านี้หมดสิทธิ์แล้ว วันที่กำหนดรายงานตัวจะอยู่ที่เอกสารแจ้งว่างงานตั้งแต่ไปหาหน่วยงานมาแล้ว

วิธีแจ้งว่างงานประกันสังคมค่อนข้างง่าย และหลังจากแจ้งว่างงานจะต้องรอประมาณ 20 – 30 วัน จากนั้นก็จะได้รับเงินเข้าระบบมาด้วยการโอนเข้าบัญชีอย่างสม่ำเสมอ แต่ก็อย่าลืมรายงานตัวเองผ่านออนไลน์อย่างสม่ำเสมอด้วยเช่นกัน ไม่อย่างนั้นจากที่จะได้เงินมาจุนเจอชั่วคราวอาจจะอดไปโดยปริยาย

About

administrator

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous post ช่องทางการสมัคร easy pass แล้วหากเราต้องการ easy pass ซื้อที่ไหน 2566